• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử UBND huyên Văn Yên!
 
Lan tỏa hơi ấm thiện nguyện
Ngày xuất bản: 13/06/2017 4:26:00 CH
Lượt xem: 1251

Làm công tác xã hội bằng tất cả niềm đam mê và sự chân thành, đem công sức nhỏ bé của mình đóng góp cho xã hội, cảm thấy vui sau những hoạt động mình đã tham gia. Đó là tâm tình của hầu hết các bạn trẻ đã và đang góp sức vào những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trên địa bàn huyện Văn Yên.

Cháu Mùa A Khua được cải thiện nguyện viên đưa về xã Mỏ Vàng sau khi được chữa lành bệnh

Em Mùa Thị Khua, 8 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Khe Lóng  3 xã Mỏ Vàng bị  u  vùng mặt kéo dài nhiều năm. Hàng ngày em phải chịu đau đớn do  không có tiền đi chữa chạy vì nhà quá nghèo, tài sản trong nhà không có gì đáng giá ngoài căn nhà dột nát. Gia đình em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ em không có tiền đưa con đi phẫu thuật bởi chi phí phẫu thuật lại quá lớn so với gia đình em, Được biết  bố em Khua là anh Mùa A Săng 48 tuổi,  mẹ là Giàng thị Dua 47 tuổi, anh Săng và chi Dua cưới nhau đã lâu nhưng không có con nên đã xin em Mùa Thị Khua về nuôi. Nhưng không may Khua bị u máu vùng mặt, anh Săng lại ốm yếu không lao động được, mọi gánh nặng trong gia đình đều do chị Dua gánh vác. Do không có tiền đi phẫu thuật chữa trị nên khối u đã kéo mù mắt phải của Khua và có nguy cơ hỏng mắt trái. Biết hoàn cảnh của em, nhóm thiện nguyện trẻ Văn Yên đã kết nối với nhóm Thiện nguyện “Bản em” Yên Bái để chữa bệnh cho Khua. 

Được sự giúp đỡ của nhóm tình nguyện Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hà nội, nhóm Thiện nguyện Bản em Yên Bái, nhóm tình nguyên trẻ Văn Yên, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ở Yên Bái và Hà Nội, em Mùa Thị Khua đã được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện mắt Trung ương để điều trị khối u trên má, phẫu thuật thẩm mỹ lắp mắt giả bên phải, khôi phục thị lực mắt trái 5/10. Để có kinh phí chữa bệnh cho Khua, Nhóm Thiện nguyện “ bản Em” Yên Bái đã huy động mọi nguồn kinh phí từ kêu gọi trên mạng xã hội, bạn bè, người quen để giúp đỡ. Quá trình điều trị tại bệnh viện Bạch Mai và Viện Mắt Trung ương được miễn viện phí. Tuy nhiên, thuốc men, sinh hoạt, đi lại tăng liên tục, vượt ngoài khả năng của một nhóm từ thiện, nhóm tiếp tục kêu gọi sự trợ giúp của các nhà hảo tâm. Đồng thời thay phiên túc trực tại bệnh viện, hỗ trợ do mẹ em Khua không thạo tiếng phổ thông.

Sau 20 ngày điều trị, vừa qua em Khua đã được xuất viện, được đại diện của nhóm tình nguyện Hội Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và nhóm Thiện nguyện Bản em Yên Bái, nhóm tình nguyện trẻ Văn Yên đưa về nhà. Anh Dương Tú Phong, thiện nguyện viên nhóm “ Bản em” Yên Bái chia sẻ:  Sau khi đưa em Khua về nhà, từ nguồn quỹ đã quyên góp được của các nhà hảo tâm, nhóm đã trao tặng gia đình em Khua 50 kg gạo, muối, dầu ăn, mì chính, xà phòng.. với trị giá trên 2 triệu đồng, đồng thời nhóm đã cùng cán bộ của UBND xã Mỏ Vàng  trực tiếp vào nhà em Khua ở thôn Khe Lóng 3 để nắm bắt tình hình, kết hợp cùng chính quyền địa phương lên kế hoạch làm nhà ở cho gia đình em Khua và mua một con trâu cái để gia đình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống tốt hơn.

Với tâm niệm “Giúp được một mảnh đời là ươm mầm thiện cho tương lai”, nhóm thiện nguyện “Bản em” Yên Bái, nhóm tình nguyện trẻ Văn Yên trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động kết nối cộng đồng cùng làm từ thiện, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, chung tay giúp đỡ bà con nghèo vùng cao bớt khó khăn. Đặc biệt nhóm tình nguyện trẻ Văn Yên trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động như tặng quà , tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đầu năm học mới, tổ chức tết Trung thu cho các em thiếu nhi,  quyên góp áo ấm ủng hộ chương trình tình nguyện “ Mùa đông không lạnh”, giúp đỡ em Bàn Thị Lưu 4 tuổi tại thôn Khe Hóp xã Mỏ Vàng chữa bỏng,  quyên góp mua sắm ti vi, đồ đặc và làm bếp cho một gia đình khó khăn ở  thôn 7 xã Mậu Đông.

            Với em Mùa Thị Khua ở thôn Khe Lóng 3 xã Mỏ Vàng, sự sẻ chia giúp đõ của cộng đồng xã hội và các nhóm thiện nguyện Văn Yên, Yên Bái đã giúp em được phục hồi khuôn mặt và ổn định sức khỏe, cải thiện cuộc sống gia đình để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Còn với các tình nguyện viên thì nụ cười hạnh phúc của những người dân nghèo, những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng chính là niềm vui, động lực để các thành viên tiếp tục nỗ lực với các hoạt động thiện nguyện, kêu gọi sự sẻ chia và ủng hộ của cộng đồng xã hội về vật chất lẫn tinh thần để góp phần mang lại cuộc sống tốt hơn cho những mảnh đời còn khó khăn. Họ như những “cánh én” mang hơi ấm thiện nguyện, sức trẻ của thanh niên đến khắp nơi, góp phần xây dựng một hình ảnh đẹp trong lòng người dân Văn Yên, Yên Bái về truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Hy vọng, trong thời gian tới, các nhóm tình nguyện sẽ tiếp tục được nhân rộng, cùng hành động để chung tay góp sức với cộng đồng xã hội giúp người nghèo và trẻ em vùng cao bớt khó khăn, thiệt thòi./. 

Bài, ảnh: Hồng Vân